Click banner để vào website các BM

MURDER – Phương pháp học tập hiệu quả

Nếu bạn đang đau đầu suy nghĩ tại sao học tập chăm chỉ mà sao kết quả không được cao, có thể đó là dophương pháp học tậpchưa đúng cách. Thực tế rất nhiều bạn không biết học tập như thế nào cho hiệu quả mà cũng chẳng có ai chỉ cách học tập đúng, từ đó bạn lựa chọn phương pháp học tập không hiệu quả và chất lượng học tập không được cao. Tuy nhiên trong bài viết này gockynang.com chia sẻ bạnphương pháp học tập hiệu quả với MURDER

Giới thiệu về phương pháp học tập hiệu quả – MURDER

MURDER là từ viết tắt tiếng anh của Mood, Understanding, Recall, Digest, Expant và Review. Mộtphương pháp học tậphiệu quả được các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và phổ biến rộng rãi cho mọi người áp dụng để có hiệu quả cao không chỉ trong học tập mà còn có thể trong làm việc và nghiên cứu. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu toàn bộ về MURDER.

phương pháp học tập hiệu quả

Tâm trạng tốt khi học tập – Mood

Điều đầu tiên trong MURDER nhắc tới không phải là vấn đề gì xa lạ mà đó chính là tâm trạng khi bạn học tập. Để học tập được hiệu quả thì bạn phải có tâm trạng tốt, thoải mái từ đó mới tập trung cao trong buổi học và đạt được hiệu quả cao. Lời khuyên nên tìm một không gian, thời gian phù hợp để đạt được tâm trạng tốt nhất khi học tập.

Hiểu biết từ vấn đề cơ bản nhất – Understanding

Tiếp theo trong phương pháp học tập hiệu quả của MURDER đó là bạn phải hiểu biết từng vấn đề trong chủ đề mà bạn đang tìm hiểu từ những cái cơ bản nhất cho tới những cái chuyên sâu. Học nhóm là cách tốt nhất để bạn tìm hiểu đào sâu vấn đề vì nó tập trung được nhiều ý kiến quan điểm về vấn đề đang xem xét từ đó bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về chủ đề đang học tập nghiên cứu. Nếu áp dụng thành công bạn đã đi được chặng đường khá dài trongcách học tập hiệu quả.

Tìm hiểu lại vấn đề – Recall

 

Khi đã am hiểu toàn bộ nội dung trong chủ đề học tập thì không nên đi học tiếp phần khác mà nên tìm hiểu xem lại những gì đã làm để có thể củng cố kiến thức cũng như tìm ra lỗi sai hay cách làm hiệu quả hơn trong vấn đề đó.

cách học tập hiệu quả

Hấp thụ vấn đề khi học tập – Digest

Trên thực tế thì rất khó để tìm 1 từ sát nghĩa với Digest trong tiếng Việt nên mình tạm dịch là hấp thụ. Bạn có thể hiểu là khi tìm hiểu xong chủ đề và khá an tâm với nó thì chỉ cần nghiền ngẫm thao tác lại vấn đề đang học tập một vài lần để nó ngấm vào người. Nếu lần sau gặp lại chỉ cần lôi ra làm thậm chí không cần suy nghĩ phải làm như thế nào. Hay nói cách khác phải làm sao để nó ăn sâu vào tiềm thức của bạn như nói tới bảng cửu chương thì bạn có thể đọc mà không cần suy nghĩ.

Mở rộng vấn đề – Expand

Hãy luôn luôn suy nghĩ một cách bao quát nhất vấn đề đang nghiên cứu trong quá trình học tập để suy rộng nó ra và xem xét nó được áp dụng như thế nào trong thực tế. Ngoài ra nên thoát khỏi khuôn khổ của yêu cầu trong vấn đề mà nên đặt giả thiết cũng như các trường hợp có thể xảy ra với vấn đề mình đang nghiên cứu.

Ôn tập lại nội dung – Review

Cuối cùng trong quá trình học tập hiệu quả là phải ôn tập lại cũng như thường xuyên xem lại thành quả mình đã làm được vì bộ não con người không giống chiếc máy tính. Nó không thể lưu trữ hàng TB thông tin từ cuộc sống, vì thế thông tin nào không quan trọng nó sẽ đào thải. Cho nên bạn cần xem xét vấn đề thường xuyên để bộ não nhận biết nó quan trọng và lưu trữ lại.

Tóm lại

Với phương pháp MURDER có thể nhận thấy đây là phương pháp rât hay hữu ích để giúp bạnhọc tập hiệu quả. Vậy tại sao không thử áp dụng MURDER và nhận xét hiệu quả cuả MURDER. Hi vọng sau khi áp dụng MURDER bạn sẽ đạt hiệu quả cao trong học tập, nghiên cứu và làm việc