Click banner để vào website các BM

Cách trình bày bài thuyết trình ấn tượng và hay

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng gần như không thể thiếu cho dù bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hay bạn đã đi làm việc rồi. Tuy nhiên có điểm chung khi thuyết trình đề tài hay báo cáo nào đó là mọi người không biết bắt đầu từ đâu, không biết bắt đầu như thế nào cũng như không biết làm như thế nào đểtrình bày bài thuyết trình ấn tượngvà hay với người theo dõi.

Cách trình bày bài thuyết trình ấn tượng và hay

Các bước trình bày bài thuyết trình ấn tượng

Để trình bày được một bài thuyết trình nhưthuyết trình luận văn tốt nghiệphaythuyết trình tiếng anh…thì bạn cần đảm bảo đủ yêu cầu cơ bản trong bài thuyết trình để tránh tuyệt đối sai sót trong quá trình thuyết trình cũng như có tâm lý ổn định và phương pháp tốt để có thể truyền thông tin cho người ngồi dưới. Cũng như để người theo dõi nhận được đầy đủ và chính xác thông tin mà bạn muốn truyền đạt tới cho họ trong bài thuyết trình đó. Để làm được điều đó bạn có thể tham khảo thông tin cần có để cóbài thuyết trình hayvà ấn tượng.

Cấu trúc của bài thuyết trình ấn tượng

Cũng tương tự làm văn hay trình bày bất cứ vấn đề nào đó thì cần phải có bố cục rõ ràng. Và trong bài thuyết trình hay cũng cần phải có bố cục rõ ràng mạch lạc như vậy. Tuy nhiên bố cục của bài thuyết trình cần có những gì:

  1. Phần mở đầu:Gồm có phần giới thiệu, và chủ đề bạn đang chuẩn bị trình bày. Phần khá quan trọng để dẫn dụ người theo dõi chú ý và quan tấm tới bài thuyết trình của bạn.
  2. Phần nội dụng:Phần này chắc cũng không thắc mắc gì nhiều vì nó chứa toàn bộ nội dung trong bài thuyết trình hay và ấn tượng của bạn. Hãy trình bày nó sao cho thật thu hút và hấp dẫn.
  3. Phần tổng kết:Trong phần này bạn có thể tổng kết lại nội dung bài thuyết trình cũng như đưa ra ý kiến hay điều cần lưu ý với vấn đề bạn đã trình bày.

Công cụ hỗ trợ thuyết trình

Ngoài việc dùng lời nói truyền đạt thông tin cho người theo dõi bạn nên phối hợp thêm nhiều công cụ khác để bài thuyết trình thực sự ấn tượng với người xem. Một vài công cụ hữu hiệu đểtrình bày bài thuyết trìnhnhư:

  • Máy chiếu, thứ gần như không thể thiếu khi thuyết trình rồi phải không nào.
  • Bảng, phấn cũng góp phần không kém quan trọng để trực tiếp trình bày với người xem ý tưởng của bạn trong phần thuyết trình.
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng mô hình trực quan sinh động và có tính tương tác cao trong khi thuyết trình vấn đề.

Tận dụng hình ảnh khi thuyết trình

 

Nếu bạn đã và đang ngồi trên ghế nhà trường chắc hẳn ít nhất một lần bạn được nghe thầy cô nhấn mạnh rằng khilàm slide powerpint để thuyết trìnhthì hạn chế chữ viết và sử dụng nhiều hình ảnh phải không nào. Thực tế hình ảnh có sức truyền đạt gấp nhiều lần so với chữ viết khô khan cũng như chưa kể người ngồi dưới có xu hướng lười đọc chữ nữa. Tuy nhiên khi sử dụng hình ảnh bạn nên phối hợp với chữ viết sao cho logic tránh tình trạng nhiều hình ảnh quá hóa ra đầu độc người theo dõi.

Tương tác người theo dõi khi thuyết trình

Để bài thuyết trình chở nên ấn tượng thì bạn đừng quyên những người đang theo dõi bạn thuyết trình. Dĩ nhiên là nên thỉnh thoảng giao tiếp tương tác với họ để nắm bắt được mức độ hiểu biết cũng như để họ nên ra ý kiến hay thắc mắc để được bạn giải đáp. Điều này góp nên thành công lớn trong bài thuyết trình của bạn.

Chú ý tới tác phong thuyết trình

Điều cuối cùng gockynang.com góp ý với bạn thực hiện bài thuyết trình ấn tượng là phải có tác phong chuyên nghiệp. Đừng có đứng như khúc gỗ và nói thao thao bất tuyệt mà hãy phối hợp hài hòa cử chỉ hành động với lời nói khi thuyết trình hay trình bày vấn đề. Ngoài ra cần chú ý tới tác phong trang phục của bạn khi đứng trước mọi người thuyết trình. Hãy chứng tỏ bạn là người lịch lãm. Có tác phong tốt để hiệu quả bài thuyết trình cao nhất.

Tóm lại

Những điều trên tưởng chừng như đơn giản nhưng nó góp phần lớn vào sự thành công hay thất bại trong buổi thuyết trình của bạn. Hãy có gắng chuẩn bị thật tốt để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra khi thuyết trình. Hy vọng bạn sẽ luôn nhớ thực hiện điều này để luôn là người diễn thuyết tự tin và có đượcbài thuyết trình ấn tượng và hoàn hảo.