Click banner để vào website các BM

Chung kết cuộc thi "Lập trình với Kit Intel Galileo lần 2 năm 2016" - Tiếp cận công nghệ nhúng

Galileo là một board vi xử lý dựa trên Intel® Quark SoC X1000 Application Processor, a 32-bit Intel Pentium-class system on a chip. Đây là board đầu tiên của dựa trên thiết kế phần cứng và phần mềm tương thích với Arduino của Intel® cho hệ Uno R3. Các chân số từ 0 đến 13 (liền kề với chân AREF và GND), chân analog từ 0 đến 5, các header nguồn, ICSP header, và các chân của cổng UART (0 và 1), tất cả đều tương tự như trên Arduino Uno R3.

Galileo được thiết kế hổ trợ cho việc hoạt động tại điện áp 3.3V hay 5.0V. điện áp hoạt động chính của board Galileo là 3.3V, tuy nhiên một chân nối (jumper) trên board cho phép hoạt động 5V tại các chân I/O. việc này hỗ trợ 5V để tương thích với các thiết bị khác. Bằng cách chuyển vị trí của jumper, việc chuyển mức điện áp này có thể được vô hiệu hóa để cung cấp mức điện áp 3.3V tại các chân I/O.

Galileo board tương thích phần mềm với Arduino Software Development Environment (IDE). Mặc khác để tương thích được phần cứng và phần mềm của Arduino, Galileo board có một vài chân I/O theo chuẩn máy tính công nghiệp và các đặc tính mở rộng. Một khe mini PCI Express, cổng Ethernet 100MB, khe cắm Micro-SD card, cổng nối tiếp RS-232, công USB host, cổng USB Client và 8MB NOR flash được tích hợp trên board

Kít Intel Galieo

Kit Intel Galileo được đã đước ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như điều khiển tự động, lập trình nhúng trong công nghiệp, IoT và trong lĩnh vực ngôi nhà thông minh (https://software.intel.com/en-us/articles/when-to-use-the-intel-galileo-board)

Dựa trên những đặc điểm và ứng dụng nổi bật của Board Intel Galileo. Nhóm giảng viên BM Điện tử công nghiệp - Trường CĐKT Cao Thắng đã thiết kế Kit Intel Galileo với các thành phần ngoại vi cơ bản và nâng cao nhằm phục vụ giảng dạy và nghiên cứu cho sinh viên về Boar vi xử lý nhúng này.

Sau lần thứ nhất tổ chức cuộc thi "Lập trình với Kit Intel Galileo lần 1" rất thành công và thu hút nhiều sinh viên tham gia từ nhiều bộ môn vào năm 2015. Vào lúc 8h00 ngày 20/12/2016, tại F6.3 Khoa Điện tử-Tin học và Đoàn thanh niên đã tổ chức chung kết cuộc thi "Lập trình với Kit Intel Galileo lần 2" với 8 đội tham gia từ các bộ môn Điện tử công nghiệp, Điện tử truyền thông, Tin học sau nhiều vòng sơ loại diễn ra trong suốt tháng 12/2016 với hơn 30 đội tham gia.

Cuộc thi lần 2 được tổ chức với nhiều cải tiến so với lần 1, Các đội đã được tham gia nhiều buổi huấn luyện miễn phí với sự hướng dẫn tận tình của các Thầy trong BM Điện tử công nghiệp. Các module và các kỹ thuật nâng cao được đưa vào cuộc thi nhằm nâng cao chất lượng cuộc thi.

Các thí sinh, ban giám khảo và ban tổ chức trước khi bước vào cuộc thi

Sau khi ổn định vị trí và nhận đề thi, các thí sinh đã phân chia công việc, khảo sát kit và đề thi và thể hiện tinh thần làm việc nhóm rất chuyên nghiệp.

Một số hình ảnh các thí sinh trong giờ làm bài thi

Sau 90 phút làm bài căng thẳng đa số các thí sinh đã hoàn thành tất cả các nội dung thi, các chức năng của bài thi đã được thể hiện trên Kit.

Giám khảo chấm bài thi cho các nhóm thí sinh

Tuy lần thi này, đề thi đã được thiết kế rất kỹ lưỡng với sự phân hóa cao, với các chức năng nâng cao, nhưng các bài thi thể hoàn chỉnh các nội dung thi khiến cho việc chấm điểm của các giám khảo rất khó khăn để xác định được đội nào hoàn thành xuất sắc nhất.

Sau hơn 45 phút chấm và thảo luận rất căng thẳng từ ban giám khảo, các đội cũng đã được sắp xếp mức độ hoàn thành theo tiêu chí chấm và đội xuất sắc nhất cũng đã được tìm ra.

 

TS Tống Thanh Nhân - Trưởng BM Điện tử công nghiệp công bố kết quả cuộc thi

Đồng Chí Lê Hiếu Để - Bí thư Đoàn trường trao giải nhất cho đối thi xuất sắc nhất

ThS Nguyễn Bá Phúc - Phó Khoa Điện tử tin học, trao giải cho thí sinh đạt giải nhì

TS Tống Thanh Nhân - Trưởng BM ĐTCN, trao giải cho đội thi đạt giải ba

ThS Huỳnh Xuân Dũng - Phó trưởng BM ĐTCN trao giải cho đội đạt giải khuyến khích

Một số hình ảnh sau khi kết thúc cuộc thi

 Hy vọng với sự thành công của lần thi này, Kit Intel Galileo sẽ gần hơn với sinh viên ngành CNKT Điện, Điện tử nói chung và các ngành khác trong toàn trường nói chung. Sau cuộc thi này, một số kit sẽ được trao cho Câu lạc bộ điện tử (lầu 8, khu F). CLB Điện tử sẽ hỗ trợ miễn phí về kỹ thuật lập trình cho các sinh viên toàn trường yêu thích môn lập trình nhúng trên kit Intel Galileo.

HXD